การเจลเบรค (Jailbreak) คืออะไร และสิ่งที่ควรรู้ในการเจลเบรค
เนื่องจากในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของทาง Apple ไม่ว่าจะเป็น  iPhone , iPad , iPod Touch เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย และหลายๆท่านคงเคยได้ยินหรือรู้จักการเจลเบรค กันบ้างแล้วว่ามันคืออะไร แต่หลายๆท่านอาจจะเป็นมือใหม่ที่พึ่งเคยใช้และก็สงสัยว่าการเจลเบรคคืออะไร และทำไปทำไม มีผลเสียอะไรมั้ย ลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

การเจลเบรคคือ?

อธิบายง่ายๆเลยก็คือเนื่องจาก iOS ของแอปเปิ้ลเป็นระบบปิดซึ่งถ้าต้องการใช้งานโปรแกรมไหนก็จะสามารถโหลดได้จากทาง App Store หรือทาง iTunes Store เพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาติจากทางแอปเปิ้ลได้ การเจลเบรคก็คือการดัดแปลง iOS ของแอปเปิลเพื่อทำให้ iOS ใช้งานโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ไม่ได้รับอนุญาติจากทางแอปเปิ้ลได้นั่นเอง (Cydia ซึ่งเราสามารถโหลดโปรแกรมอื่นๆมาลง โดยผ่านทาง  Cydia ได้) และที่สำคัญก็คือสามารถลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยที่ไม่ต้องผ่าน App Store (ก็คือลงโดยไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแอพนั่นเอง)

เจลเบรคเพื่ออะไร?
- คนส่วนใหญ่จะเจลเบรคเพราะ สามารถลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยที่ไม่ต้องผ่าน App Store ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแอพพลิเคชั่น( เพราะบางแอพพลิเคชั่นมีราคาแพงและไม่มีตัวทดลองให้ลองก่อน พอเราซื้อมาแล้วมันไม่เหมือนที่เราคิดไว้ หรือมันไม่ถูกใจมันก็จะทำให้เราเซงได้ หลายๆคนเจลเบรคเพื่อลองใช้งานแอพนั้นๆก่อน พอถูกใจค่อยอุดหนุน) และทำให้ iDevice ของท่านใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น
- เจลเบรคเพื่ออันล็อคเครื่อง เนื่องจาก iPhone ของเมืองนอก มีแบบติดสัญญากับเครือข่ายหรือผู้ให้บริการนั้นๆ บางคนซื้อมาทำให้ไม่สามารถใช้งานเครือข่ายอื่นได้ จึงต้องทำการเจลเบรคเพื่อปลดล็อคสัญญาณให้ใช้ของเครือข่ายอื่นๆได้
ข้อเสียของการเจลเบรค
- จะทำให้ iDevice ของท่านหมดประกันจากทาง Apple ทันที
- การเจลเบรคนั้ทำให้โดนขโมยข้อมูลจาก Hacker ได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ควรรู้ในการเจลเบรค
การเจลเบรคจะสามารถมี 2 แบบคือ
- Untethered boot คือการเจลเบรคแบบสมบูรณ์ สามารถเปิด-ปิด เครื่องได้โดยไม่มีปัญหา
- Tethered boot คือการเจลเบรคแบบไม่สมบูรณ์ เมื่อทำการเปิดปิดเครื่องแบบ Shutdown หรือ Restart จะต้องทำการ boot ผ่านคอมพิวเตอร์ก่อนถึงจะใช้งานได้ (ก็คือถ้าไม่เปิดปิดเครื่องหรือแบตหมดก็ใช้งานได้เหมือนเครื่องที่เจลเบรคปกติ)

เครื่องของท่านเป็นเครื่องล็อค-อันล็อค?

 

ก็คือก่อนท่านจะเจลเบรคต้องรู้ก่อนว่าเครื่องของท่านเป็นเครื่องล็อค-อันล็อค
เครื่อง Lock - เครื่องนอก หรือเครื่องที่ติดสัญญากับทางผู้ให้บริการ (เช่น ซื้อจากอเมริกา $199 ติดสัญญากับค่ายนั้นๆ2ปี เป็นต้น)
เครื่อง Unlock - ก็คือเครื่องที่ไม่ติดสัญญากับค่ายใดๆ
เนื่องจากการเจลเบรคอาจทำให้เครื่องล็อค (ไม่สามารถใช้เครือข่ายโทรศัพท์ได้) โดยจะเกิดขึ้นกับเครื่องล็อคที่ยุ่งยากกว่าหน่อยโดยหลังจากเจลเบรคแล้วต้องหาเครื่องมือเพื่อปลดล็อคสัญญาณอีกทีนึงด้วย เพื่อให้มีสัญญาณโทรศัพท์ ส่วนเครื่องอันล็อคนั้นจะไม่มีปัญหาอะไรเจลเบรคแล้วใช้งานได้เลย เพราะฉะนั้นก่อนการเจลเบรคส่วนศึกษาและอ่านให้ดีว่า เครื่องล็อคนั้นมีเครื่องมือสำหรับปลดล็อคสัญญาณโทรศัพท์หรือยัง

เครื่องมือสำหรับการเจลเบรค

 
อาจมีหลายตัวให้เลือก เพราะแต่ละตัวขั้นตอนการเจลอาจจะไม่เหมือนกัน และอาจจะใช้ได้บน Mac หรือ Windows เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ท่านเลยว่าจะใช้ตัวไหน และควรอ่านรายละเอียดและขั้นตอนต่างๆให้ดีก่อนลงมือทำด้วยนะครับ

ทั้งหมดเป็นข้อมูลเท่าที่ผมพอเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเจลเบรค เพื่อบอกเล่าแก่เพื่อนๆชาว SiamTab ไม่ได้สนับสนุนให้เพื่อนๆเจลเบรคเพื่อใช้แอพเถื่อนกันนะครับ ยังไงถ้ามีข้อผิดพลาดหรือขาดเหลือตรงไหนก็แนะนำเข้ามาได้ และขออภัยไว้เ ณ ที่นี้เลยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet